Những sai lầm của người mới chơi bóng bàn

Ngày đăng 18/05/2015 04:56

(Đại Việt Sport) - Bạn là người mới chơi bóng bàn? Bạn muốn tìm hiểu kỹ thuật và phương pháp chơi bóng bàn giúp bạn ghi bàn thắng trong trận đấu? Hãy xem qua những Sai lầm của người mới chơi bóng bàn thường gặp phải, bạn sẽ rút ra kinh nghiệm và xây dựng lối chơi tốt hơn.

Một số Sai lầm cơ bản của người mới chơi bóng bàn

1. Cách cầm vợt


Những sai lầm của người mới chơi bóng bàn


Lỗi cơ bản mà người chơi hay gặp phải đó là cách cầm vợt chưa đúng. Cầm vợt là một nguyên nhân ảnh hưởng đến quá trình phát và đánh bóng của bạn. Cầm vợt lỏng lẻo hay quá chặt sẽ làm cho cổ tay không được thoải mái và giới hạn trong khi chơi. Bạn nên nắm cốt vợt theo cách bình thường, dùng cổ tay của mình thật khéo và dành thời gian luyện tậ sao cho cổ tay mềm mại và điêu luyện hơn.


2. Lối kỹ thuật cố đánh bóng qua lưới


Với người mới bắt đầu chơi bóng bàn, họ lúng túng trong cách đánh bóng và nghĩ đến việc ghi bàn, nên việc cố gắng đưa bóng qua lưới hay trên bàn là lỗi phổ biến của người mới bắt đầu. Khi bạn lam sao điều khiển bóng theo ý mình sẽ làm bạn mất cơ hội phát bóng bình thường, theo hướng thuận lợi nhất, chỉ cần thư giãn và đánh bóng.


3. Tuân thủ các giới hạn tốc độ


Những sai lầm của người mới chơi bóng bàn


Người chơi cố gắng chuyển động đường bóng khó theo cách mà họ tưởng tượng. Hãy nhớ rằng cho mỗi cú đánh, có một số lượng tối đa tốc độ mà bạn có thể sử dụng, nếu không bóng sẽ không sang ở phía bên kia của bàn. Không đánh quá cứng, hoặc quá mềm, không biểu diễn bóng ở mức quá khó.


4. Di chuyển


Những sai lầm của người mới chơi bóng bàn


Đứng ở tư thế sẵn sàng và đón nhận những pha bóng từ người đối diện, nếu biết cách di chuyển tốt sẽ giúp bạn có lợi thế để ghi điểm. Tuy nhiên, với người mới chơi, việc chuyển động trở nên “ngượng ngịu” và khó khăn vì họ chưa xác định được hướng bóng ngay từ khi bắt đầu. Hãy đứng ở tư thế sao cho cơ thểthoải mái và dễ di chuyển vì bộ môn này đòi hỏi đôi chân được hoạt động liên tiếp, chuyển động theo đường bóng đến.


5. Sai lầm trong giai đoạn chuẩn bị vào cuộc chơi


- Vị trí đứng chưa phù hợp xa hoặc gần quá so với bàn bóng bàn.


- Góc độ thân người so với bàn bóng bàn chưa hợp lý.


- Điểm chuẩn bị của vợt cao hoắc thấp quá so với mặt bàn


- Góc độ mặt vợt chưa hợp lý .


- Điểm đặc trọng tâm người chưa đúng.


- Tư thế thân người chưa hợp lý.


6. Sai lầm trong khi chơi bóng bàn


- Thời điểm đánh bóng chưa thích hợp.


- Cự ly đánh bóng chưa hợp lý.


- Phương hướng và biên độ khi dùng lực đánh bóng không hợp lý.


- Góc độ mặt vợt, điểm tiếp xúc bóng không hợp lý động tác tay, chân, thân chuyển động chưa đúng có bộ phận ảnh hưởng đến sự kết hợp.


7. Sai lầm thời điểm kết thúc cuộc chơi bóng bàn


- Vị trí chấm dứt của vợt bóng bàn chưa đúng


- Vị trí trọng tâm cơ thể


- Tư thế so với bàn chưa hợp lý

Nguồn : Thể Thao Đại Việt 

Xem thêm : Ban bong ban